Bệnh đốm trắng trên tôm là một trong những bệnh rât nguy hiểm ở tôm. Nó có thể làm tôm chết hoàn toàn chỉ trong thời gian ngắn. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này như thế nào? Cùng BCC Aqua tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng trên tôm
Hội chứng đốm trắng ở tôm (WSSV) do virus có acid nucleic là DNA, ký sinh trong nhân. Độc lực của virus này rất mạnh, tấn công nhiều mô tế bào khác nhau, thường là ở tế bào biểu mô da. WSSV gây chết trong mọi giai đoạn của tôm, từ ấu trùng, tôm giống đến tôm trưởng thành.
Mầm bệnh có thể ở trong cơ thể tôm hoặc từ bên ngoài thông qua ký chủ trung gian, nguồn nước. Nếu chất thải nuôi tôm nhiều làm môi trường nuôi ô nhiễm hoặc thay đổi thời tiết làm tôm bị yếu có thể là điều kiện cho các loại virus gây bệnh cho tôm bùng phát. Bệnh thường phát triển ở thời điểm giao mùa.
Triệu chứng của bệnh đốm trắng trên tôm
Những con tôm bị bệnh đốm trắng thường có 1 số biểu hiện bệnh lý như dạt vào bờ, giảm ăn. Khi quan sát trên thân sẽ có những đốm trắng tròn dưới lớp vỏ kitin ở toàn thân hoặc giáp đầu ngực. Thân tôm có màu hồng tím. Tôm chết hàng loạt hoặc chết toàn bộ chỉ sau 3-5 ngày xuất hiện dấu hiệu bệnh.
Cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm
Bệnh đốm trắng hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Vì vậy chỉ có thể phòng bệnh bằng các phương pháp tổng hợp.
Bệnh lây theo chiều ngang, từ giáp xác (cua, còng…) nhiễm bệnh lây sang tôm. Vì thế trong lúc chuẩn bị ao cần tiêu diệt hết các vật trung gian bằng hóa chất hoặc vôi. Bùn đáy cần được vét sạch, rải vôi và phơi khô đáy trong 5-7 ngày. Các lỗ ở bờ ao cần lấp kín để cua còng không còn nơi trú ẩn.
Cần sử dụng túi lọc nhiều nước khi cấp nước vào ao nuôi để ngăn trứng, ấu trùng các loài cá, giáp xác vào ao. Sau đó diệt tạp trong nước để diệt một số loại cá dữ hoặc mang bệnh.
Bà con nên mua con giống chất lượng, đảm bảo sạch bệnh. Con giống cần được kiểm dịch, xét nghiệm và được nuôi tại các cơ sở uy tín.
Quản lý thật tốt các yếu tố của môi trường nuôi, hàm lượng khí độc… Đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho tôm, đặc biệt vào lúc giao mùa hoặc thời tiết thất thường.
Duy trì môi trường ao nuôi bằng chế phẩm sinh học. Trộn men vi sinh, vitamin C vào thức ăn để tăng đề kháng tự nhiên cho tôm. Tuyệt đối không cho tôm ăn thức ăn tươi sống vì đây có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Thực hiện an toàn sinh học trong suốt quá trình nuôi. Ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng khác hoặc từ ao này qua ao kia.
Kiểm tra tôm thường xuyên về màu sắc, tình trạng sức khỏe, khả năng bắt mồi để kịp thời phát hiện bệnh và xử lý.
Khi ao nuôi bị nhiễm đốm trắng
Thực hiện cách ly ngay nếu ao tôm xuất hiện bệnh đốm trắng. Nếu tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch sớm. Vì bệnh có thể làm tôm chết nhanh.
Những con tôm bệnh chết phải mang đi xa khu nuôi, chôn cùng vôi bột, không mang ra ngoài môi trường. Nếu tôm còn nhỏ đã nhiễm bệnh thì dùng thuốc sát trùng liều cao, tiêu diệt virus trước khi thải bỏ. Dùng Chlorine 50-100ppm hoặc Formol 50-70ppm để tiêu diệt toàn bộ ao.
Khi xuất hiện đốm trắng trên tôm, bà con cần báo ngay cho thú y địa phương hoặc các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý tránh lây lan bệnh.
Với những ao nhiễm bệnh, bà con không nên cải tạo ao thả nuôi ngay. Cần cho ao nghỉ 1-2 tháng và tái tạo lại môi trường nền đáy ao. Trong khoảng thời gian này, có thể thả cá rô phi để tiêu diệt hết các loại ký chủ trung gian mang mầm bệnh còn sót lại.
Hy vọng với những thông tin mà BCC Aqua cung cấp đã giúp bà con có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bệnh đốm trắng trên tôm. Nếu cần tư vấn về cách nuôi tôm hiệu quả cao cũng như tìm kiếm các sản phẩm chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi, khoáng tạt bổ sung, khoáng trộn thức ăn, thảo dược phòng trị bệnh cho tôm. Thì liên hệ ngay với BCC Aqua để được tư vấn và giúp đỡ nhé.