Nếu khủng hoảng xảy ra, kinh tế ảm đạm, người dân Việt nam thường “thắt lưng buộc bụng”. Tôm có mất giá hay không cũng không còn là việc quan trọng nữa. Người dân vẫn thường có tâm lý làm sao tiết kiệm nhất để cầm cự qua những ngày tháng khó khăn này.
Làm sao để nâng cao giá trị của ngành nuôi tôm?
Ngành nuôi tôm Việt Nam hiện nay đang rơi vào thực trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Thời điểm hiện tại, giá tôm thấp vào khoảng 50 con/kg chưa tới 100.000 VNĐ. Nếu như 1 người dùng 1kg tôm/tháng, vậy thì nước ta có thể tiêu thụ 100.000 tấn tôm/tháng. Như vậy có thể giải quyết được vấn đề nan giải cho ngành tôm hiện giờ.
Nếu 1 người sử dụng 1kg tôm/tháng. Vậy Việt Nam có thể tiêu thụ 100.000 tấn tôm/tháng
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường đã từng nói: “Nếu mỗi người trên thế giới ăn 1 cân tôm mỗi năm, thì thị trường này sẽ có mức tiêu thụ 7 triệu tấn”. Liệu viễn cảnh này có thể trở thành sự thật, và nó có thực sự lý tưởng? Khi mà thị trường tôm đang cực kỳ ảm đạm trong vài năm gần đây. Ở thị trường Việt Nam, tôm đã giảm trung bình khoảng 50.000 VNĐ/kg. Người nông dân hiện nay chỉ nuôi cầm chừng hoặc chuyển hẳn sang mô hình chăn nuôi khác. Nhiều trường hợp người nuôi đã phá sản vì không thể tìm được hướng đi mới.
Khi kinh tế khủng hoảng, người dân “thắt lưng buộc bụng” thì việc tôm mất giá hay không cũng không quan trọng. Với người Việt, tôm được coi là một món ăn xa xỉ. Nên họ sẽ thường không chi nhiều tiền cho món ăn được cho là xa xỉ từ trong tiềm thức.
Nhà nước mãi đưa ra chính sách ưu đãi, nông dân thì trông chờ vào thiên nhiên. Được mùa thì mừng, mưa bão nhiều thì thua lỗ, mất giá. Nhiều bà con cạn vốn, đất đai thì thế chấp ngân hàng, nợ đại lý thức ăn hàng trăm triệu.
Cứ nghĩ rằng nuôi tôm là “siêu lợi nhuận”, nhưng hình thức này có bền vững hay chỉ như một trò chơi cờ bạc dựa vào trời đất, số phận?
Nuôi tôm có phải là một “canh bạc” dựa vào số phận?
Không phải cứ đơn giản 1 người ăn 1kg tôm/tháng thì ngành tôm sẽ được cứu. Với tình hình ngành tôm Việt Nam như hiện tại, chúng ta cần làm nhiều điều hơn, phức tạp hơn.
Để tình trạng “được giá mất mùa, được mùa mất giá” không còn nữa, ngành tôm cần có sự hỗ trợ, liên kết từ doanh nghiệp đến người nông dân, tạo thành một mô hình nuôi tôm vĩ mô bền vững. Nếu không việc nuôi tôm sẽ không mang lại lợi ích như mong đợi và trở thành gánh nặng.
Theo nghiên cứu của Hội Nghề cá Việt Nam vào năm 2020, thu nhập của người nuôi cá tra giảm 3 tỷ/ha. Còn các hộ nuôi tôm sẽ giảm 950 triệu/ha vào năm 2050 do biến đổi khí hậu.
Cho đến nay, các nhà máy chế biến nắm rõ thị trường vẫn chưa liên kết trực tiếp với người nông dân. Việt Nam vẫn chưa tự sản xuất giống tôm bố mẹ. Phần lớn tôm giống được nhập về từ Hawaii và Thái Lan. Đến bây giờ, chúng ta vẫn có nghiên cứu đầy đủ về cách ứng phó với biến đổi khí hậu. Hoặc người nông dân vẫn chưa biết cần phải làm gì để sản xuất ra tôm cho cả thế giới.
Vậy nếu ngay lúc này, cả Việt nam, thậm chí cả thế giới đều ăn tôm, thì người nông dân nuôi tôm vẫn chưa thấy được lợi ích gì. Họ sẽ vẫn sống khó khăn và nghĩ rằng sự mất mát của họ sẽ được định đoạt do trời đất, số phận.
Nguồn: tham khảo