Đây là mô hình nuôi tôm đã xuất hiện từ khá lâu. Nhưng với Việt Nam thì chỉ xuất hiện vài năm gần đây. Nên khái niệm này vẫn còn khá mới với nhiều bà con. Cùng BCC Aqua tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Ao nuôi tôm 3 giai đoạn điển hình
Khái niệm nuôi tôm 3 giai đoạn
Đây là một phương pháp nuôi tôm tiên tiến với hệ thống và quy trình được xây dựng theo 3 giai đoạn phát triển của tôm. Từ đó quy trình mô hình được chia thành 3 giai đoạn: Ương, giai đoạn 2 và thương phẩm.
Ao nuôi cũng được thiết kế theo 3 dạng: ao ương vèo (ao ương giai đoạn 1), ao nuôi giai đoạn 2 và ao nuôi thương phẩm (ao nuôi giai đoạn 3). Tôm sẽ được sang nuôi vào ao mới theo từng giai đoạn. Ngoài ra còn có một hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước đầu vào.
Sơ đồ điển hình về mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn
Điểm đặc biệt của mô hình này là sử dụng ao nuôi khác nhau cho từng giai đoạn. Điều này giúp tôm có môi trường tốt, phát triển tối ưu. Hệ thống xử lý nước thải và nước đầu vào cũng góp phần duy trì chất lượng nước tốt và giảm tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.
Đặc điểm và những lưu ý của từng giai đoạn
Giai đoạn 1 (ương): 18-20 ngày
Trong giai đoạn này, tôm mới nở và có thể đạt trọng lượng khoảng 0.5-1g khi kết thúc. Tôm được nuôi trong ao ương với diện tích khoảng 50-200m2, hình vuông hoặc tròn, lót bạt HDPE toàn bộ, có mái che. Quanh ao đều được bố trí hệ thống sục khí (2m2/vỉ khí). Thức ăn của tôm được cắt nhỏ để tôm dễ tiêu hóa.
Tôm giống ương
Một vài lưu ý trong giai đoạn 1
Giai đoạn này được coi là cốt lõi vì tôm còn rất nhỏ, nhạy cảm với các yếu tố môi trường bất lợi và dễ bị nhiễm bệnh. Việc cấp thiết nhất trong giai đoạn này là hạn chế tối đa dịch bệnh cho tôm.
– Nước đầu vào phải thật sạch, cần diệt khuẩn sạch sẽ các thiết bị lắp ráp trong ao nuôi.
– Cần bổ sung khoáng chất (Ca, P,…), men tiêu hóa, vitamin, acid amin cần thiết (Methionine, Lysine,…) vào khẩu phần ăn của tôm. Việc này giúp tôm tăng sức đề kháng, chống lại các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.
– Không nên cho ăn quá nhiều vừa làm dư thừa, ô nhiễm nước, tránh tạo môi trường kém làm tôm nhiễm bệnh.
– Khi chuyển sang giai đoạn 2 cần đảm bảo chất lượng nước tương đồng gần với ao ương. Trước khi bước vào giai đoạn 2 hoàn toàn cần cho tôm thử nước trước.
Giai đoạn 2 (khoảng 40 ngày)
Bắt đầu giai đoạn này, tôm đạt trọng lượng 0.5-1g và đạt kích thước 10-15g khi kết thúc. Tôm được chuyển sang ao nuôi to hơn với diện tích khoảng 200-250m2. Thức ăn cung cấp cho tôm cũng có kích thước lớn hơn.
Một vài lưu ý trong giai đoạn 2
– Ở giai đoạn này, cần tập trung vào các yếu tố môi trường, dinh dưỡng và quản lý dịch bệnh. Vì đây là giai đoạn tôm sinh trưởng mạnh mẽ nhất.
– Có thể sử dụng các chế phẩm vitamin, men vi sinh, khoáng chất bổ sung để kích thích tăng trưởng, tăng cường miễn dịch và phòng dịch bệnh cho tôm.
– Giai đoạn này, tôm thường bị mắc bệnh phân trắng, bệnh gan tụy và ký sinh trùng. Nên cần phòng trị bệnh triệt để. Tôm giai đoạn 2 phát triển tốt thì giai đoạn thu hoạch mới đạt được hiệu suất cao.
– Lượng thức ăn cần được tính toán dựa theo trọng lượng của tôm.
– Cần kiểm tra thường xuyên môi trường và dịch bệnh để có biện pháp đề phòng và xử lý kịp thời.
Giai đoạn thương phẩm
Thời điểm bắt đầu của giai đoạn 3, tôm đạt trọng lượng 10-15g và kết thúc khi thu hoạch. Tôm được nuôi trong bể lớn với diện tích khoảng 500-1500m2. Thức ăn và điều kiện được chuẩn bị tốt nhất để tôm đạt trọng lượng thương phẩm.
Một vài lưu ý trong giai đoạn 3
– Người nuôi cần tập trung vào việc quản lý thức ăn và xử lý môi trường.
– Có thể sử dụng một số chế phẩm như vi sinh xử lý môi trường. Kết hợp siphon đáy ao định kỳ, đảm bảo môi trường lý tưởng cho tôm phát triển tốt.
– Lượng thức ăn cần phù hợp với trọng lượng và mật độ tôm. Không nên cho tôm ăn quá nhiều dễ gây ra khí độc, ô nhiễm môi trường nước. Cho tôm ăn quá nhiều còn làm tăng hệ số thức ăn và giảm hiệu quả kinh tế.
Giai đoạn 3 cần chú ý quản lý lượng thức ăn và môi trường nuôi
Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có ưu nhược điểm gì?
Ưu điểm
– Nuôi tôm theo mô hình này dễ quản lý, ít gây ô nhiễm môi trường. Nhờ việc chuyển ao từng giai đoạn nên có thể giảm thiểu dịch bệnh cho tôm.
– Có thể theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của tôm.
– Nuôi tôm không sử dụng hóa chất cầm, kháng sinh, chủ yếu dùng chế phẩm vi sinh bảo vệ sức khỏe của vật nuôi và con người.
– Giảm rủi ro tác động của môi trường như dịch bệnh, thời tiết, biến đổi khí hậu,…
– So với cách nuôi truyền thống, chi phí nuôi theo mô hình này giúp giảm 1/3 – 1/2 tổng chi phí thức ăn, khoáng, chế phẩm vi sinh, chất xử lý nước.
– Tôm thương phẩm đạt năng suất và chất lượng cao.
Nhược điểm
– Cần diện tích nuôi lớn.
– Tôm dễ bị sốc nhiệt khi chuyển giai đoạn.
– Chi phí ban đầu khá cao.
– Chỉ phù hợp với vùng có nước dồi dào.
Mô hình nuôi tôm qua 3 giai đoạn là một phương pháp bền vững, mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp truyền thống. Tôm được đảm bảo chất lượng và môi trường được bảo vệ. Nhưng phương pháp này cũng có một số nhược điểm nhất định. Người nuôi cần có kiến thức về yêu cầu kỹ thuật và sử dụng chế phẩm sinh học riêng cho từng giai đoạn. Cần cân nhắc các yếu tố về kinh tế, địa lý, kỹ thuật để có thể áp dụng mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn thành công. Nếu cần tìm hiểu các chế phẩm sinh học xử lý môi trường và cho tôm ăn thì liên hệ ngay với BCC Aqua để được tư vấn và hỗ trợ nhé.